Đem chuông đi đánh xứ người

Đăng lúc: 04/08/2017 - Nguồn tin:  - Hết hạn: 28/01/2020
Sau khi xem các tiết mục biểu diễn của Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh phục vụ tại Đại hội Liên hoan Quảng cáo Châu Á- AdAsia tại thủ đô New Dehli vào tháng 10/2010, ông Nguyễn Thanh Tâm- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ thốt lên: “Tôi hết sức bất ngờ về chất lượng nghệ thuật và tính quy mô của chương trình. Tôi rất sung sướng và hãnh diện nhận được nhiều lời khen của các đại biểu. Các bạn làm cho “Đêm Việt Nam” đầy ấn tượng với bạn bè quốc tế…”
Đem chuông đi đánh xứ người

Sau khi tái lập tỉnh Bình Thuận, trên cơ sở sát nhập Đoàn Văn công Thống Nhất Bình Thuận và Đoàn Văn công Liên khu VI, thành lậpĐoàn Ca múa nhạc Biển Xanh. Từ ngày thành lập đến nay, Đoàn Ca múa nhạc Biển Xanh không ngừng lớn mạnh về tổ chức, phát triển về nghệ thuật, hoạt động của đoàn ngày càng phong phú và đa dạng, vượt qua biên độ của một đơn vị nghệ thuật hạng ba. Đánh dấu sự phát triển đó, ngày 26/5/2009, UBND tỉnh Bình Thuận ra Quyết định số 1451/QĐ-UBND thành lập Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận. Đây là đơn vị nghệ thuật cấp tỉnh, tại thời điểm này, Đoàn Ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận là đơn vị duy nhất của cả nước được Bộ Văn hóa - Thông tin cho phép nâng cấp lên Nhà hát.

Không phụ lòng mong mỏi của lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh, dưới sự lãnh đạo của NSƯT Minh Mẫn, anh đã chỉ đạo anh em trong nhà hát đi sâu vào nghiên cứu, khai thác nhạc dân gian các dân tộc anh em bản địa như Chăm, Raglay, K’ho, Ch’ro, Rai… nhằm tạo thế mạnh trong các chương trình biểu diễn. Đồng thời nhà hát tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa nghệ thuật trên thế giới, xây dựng nhiều tiết mục đương đại để chương trình của nhà hát phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, đáp ứng nhu cầu của công chúng. Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận hiện có 90 cán bộ công nhân viên,  với 2 đoàn nghệ thuật, được chia thành 4 nhóm biểu diễn Ca múa nhạc và Ảo thuật - Tấu hài, một Ban nhạc Flamenco và một Ban nhạc Dân tộc với các nhạc cụ như tranh, sáo, bầu, nhị, T’rưng, đinh bá…. Bên cạnh đó, nhà hát tự trang bị 3 dàn âm thanh, ánh sáng hiện đại, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của đối tác hợp đồng biểu diễn.

 

Xây dựng một thương hiệu “Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh” qua 2 chương trình xuất ngoại năm 2011 mà chúng tôi gọi nôm na là “Đem chuông đi đánh xứ người”. Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cử đi giao lưu với nhiều nước trên thế giới như: Cộng hòa Czec, Slovakia, Hungari, Bungari, Indonesia, Hà Lan, Campuchia, Lào. Các chương trình biểu diễn của nhà hát đã tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng công chúng và bạn bè quốc tế. Chính vì vậy, tháng 10/2011, Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh vinh dự được Cục Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cử sang Ấn Độ và Trung Quốc biểu diễn để quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Tại Trung tâm Hội chợ Nam Ninh - Trung Quốc, Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh tham gia từ ngày 20 - 26/10/2011 cùng với các đoàn nghệ thuật Quốc gia của: Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Mianma, Malaysia, Philippin, Indonesia, Campuchia, Lào, Bruney. Mỗi ngày, hội chợ thu hút hơn 300 ngàn người đến tham quan và xem đoàn nghệ thuật của các nước biểu diễn. NSƯT Minh Mẫn - Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh cho biết, các chương trình của nhà hát được ban tổ chức đánh giá là một trong số ít chương trình đạt chất lượng cao trong Hội chợ Asian - Trung Quốc. Ông Yang, thành viên của Ban tổ chức nhận xét: “Sự xuất hiện của Đoàn Nghệ thuật Việt Nam (Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh đại diện) đã tạo nhiều bất ngờ thú vị cho người xem. Bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam hết sức độc đáo. Tôi thật sự ngưỡng mộ nền nghệ thuật Việt Nam cũng như tài năng biểu diễn của các nghệ sĩ.”

Thành công từ Trung tâm Hội chợ Nam Ninh - Trung Quốc, ngày 31/10/2011, Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh tiếp tục “Đem chuông đi đánh xứ người” tại Đại hội Liên hoan Quảng cáo Châu Á - AdAsia tại khách sạn 5 sao Taj Plase - thủ đô New Dehli - Ấn Độ - một đất nước từng được xem là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Mỗi đêm biểu diễn có hơn một ngàn quan khách từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, là thành viên của Liên đoàn Hiệp hội Quảng cáo Châu Á tham dự. Chương trình “Đêm Việt Nam” do Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh biểu diễn vào tối 2/11/2011 được xem là hết sức quan trọng. Bởi lẽ, sự kiện “Đêm Việt Nam” nhằm công bố quyền đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 28 vào năm 2013 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam và Chủ tịch Liên đoàn Hiệp hội Quảng cáo Châu Á năm 2011 - 2013. Một đại biểu Nhật Bản là thành viên của Liên đoàn Hiệp hội Quảng cáo Châu Á nhận xét: “Tôi thật sự bị cuốn hút bởi chương trình biểu diễn của các bạn. Nghệ thuật Việt Nam hết sức nhẹ nhàng và sâu lắng, nhưng ẩn chứa bên trong là một sức sống mãnh liệt, sự trẻ trung, lạc quan và yêu đời của một dân tộc luôn hướng tới tương lai.” Một đại biểu khác là người Ấn Độ thì: “Chương trình biểu diễn của Đoàn Việt Nam đã đem lại cho người xem biết về nền văn hóa của một dân tộc. Xem các bạn biểu diễn, tôi càng yêu mến hơn về con người Việt Nam…”. Ông Nguyễn Thành Tâm - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ thốt lên: “Tôi hết sức bất ngờ về chất lượng nghệ thuật và tính quy mô của chương trình. Tôi rất sung sướng và hãnh diện khi nhận được nhiều lời khen của các đại biểu. Các bạn làm cho “Đêm Việt Nam” đầy ấn tượng với bạn bè quốc tế…”

NSND Đặng Hùng - người có nhiều năm sinh sống và gắn bó với Bình Thuận nhận xét: “Tôi thường làm việc với các Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp miền Đông, miền Tây, miền Trung, Thành phố Hồ Chí Minh. Ở đâu tôi cũng được nghe lời ca ngợi Nhà hát Biển Xanh về chương trình biểu diễn xuất sắc, về tình đoàn kết trong nghề nghiệp và sự phát triển vững chắc, đúng hướng…”.

Tác giả bài viết: HỮU CÁN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

 Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên vào Website Nhà hát không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây