50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 23/08/2019 - Nguồn tin:  - Hết hạn: 23/08/2029

Chi bộ Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh

50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Người viết: NSƯT Văn Hiệp

Đại Hội Chi Bộ
Đại Hội Chi Bộ

(http://nhahatbienxanh.com.vn)Trước khi về với “Thế giới người hiền” Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta một di sản quý giá, đó chính là bản Di chúc lịch sử có một không hai. Và bản Di chúc này đã được Nhà nước ta công nhận là “Quốc bảo” - là tài sản vừa quý hiếm, vừa thiêng liêng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, soi rọi một cách sâu sắc, toàn diện đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam; nhất là trong thời kỳ đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế.

             Có thể tìm thấy trong Di chúc của Người những giá trị nhân văn vĩnh cửu, những phẩm chất đạo đức tuyệt vời trong sáng và cao đẹp, nổi bật nhất là những điều cốt lõi để hình thành nên tư tưởng Hồ Chí Minh. Với tầm ý nghĩa bao quát rộng lớn như vậy, bài viết dự thi này chỉ xin được đề cập đến một khía cạnh nhỏ, đó là tính định hướng và sức lan tỏa của bản Di chúc đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh.

             Qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, Chi bộ Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận luôn tâm niệm và khắc ghi lời dạy quý báu của Người: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em (văn nghệ sĩ) là chiến sĩ trên mặt trận ấy”.

             Khi nói văn hóa nghệ thuật là một mặt trận thì đây chính là “mặt trận không tiếng súng” nhưng mức độ tác động, chi phối và tầm ảnh hưởng của nó hết sức sâu rộng và lâu dài. Bởi vì, thông qua hoạt động văn hóa nghệ thuật trên cơ sở bám sát phương châm: Bảo tồn, khai thác, phát huy vốn quý truyền thống văn hóa-nghệ thuật của dân tộc, sẽ hun đúc và bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước cho mọi người dân Việt, dù ở nơi đâu cũng luôn hướng về cội nguồn dân tộc; qua đó khẳng định bề dày văn hóa truyền thống, cốt cách và giá trị tinh thần cao quý của con người Việt Nam. Chỉ xét riêng về điều này, có thể nói, không phải vị lãnh tụ nào trên thế giới cũng có được tầm nhìn mang tính chiến lược về văn hóa như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi tổ chức Văn hóa và Giáo dục thế giới (UNESCO) đã vinh danh Người là “Anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam và là nhà văn hóa kiệt xuất” vào năm 1990 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người.

              Khi nói anh chị em văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa nghệ thuật, chính là Người đã xác lập và khẳng định vai trò, vị trí của người nghệ sĩ ngang bằng với những chiến sĩ cầm súng chiến đấu ngoài mặt trận, mà vũ khí chiến đấu không gì khác hơn ngoài: Lời ca, điệu múa, tiếng nhạc… với nhiều hình thức thể hiện phong phú, hấp dẫn và đa dạng. Quá khứ lẫy lừng trong 2 cuộc kháng chiến, cứu nước vĩ đại của dân tộc ta đã là minh chứng sinh động và thuyết phục cho những đóng góp xuất sắc của anh chị em nghệ sĩ - chiến sĩ trên mặt trận văn hóa - tư tưởng.

             Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và thường xuyên của Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chi bộ Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh với 28 đảng viên (trong đó có 10 nữ) luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, thống nhất về tư tưởng và hành động, gương mẫu trong mọi hoạt động của đơn vị, nhất là nêu cao trách nhiệm của những người đứng đầu. Nhờ vậy, mà trình độ chính trị của nghệ sĩ, diễn viên đều được trang bị từ trung cấp trở lên, trong đó có 01 cử nhân, 02 cao cấp; trình độ chuyên môn có 01 thạc sĩ, 18 đại học, 01 cao đẳng, 26 trung cấp. Lực lượng diễn viên luôn được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ bằng các hình thức thích hợp, đồng thời luôn chú ý trẻ hóa, thanh xuân hóa đội ngũ bên cạnh những nghệ sĩ nòng cốt của Nhà hát có bề dày cống hiến nghệ thuật và đã được Nhà nước vinh danh là Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú.

            Hàng năm, Chi bộ đều xác định rõ trong nghị quyết về phương hướng hoạt động nghệ thuật sau khi đã thông qua việc đóng góp ý kiến một cách dân chủ, rộng rãi của tập thể đảng viên. Đây chính là cơ sở quan trọng để lãnh đạo Nhà hát đề ra các chỉ tiêu, kế hoạch biểu diễn phục vụ cán bộ, nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, miền núi và hải đảo.

            Nội dung các chương trình biểu diễn đều được nghiên cứu, xây dựng sao cho phù hợp với đối tượng, thị hiếu nghệ thuật của từng vùng, miền trong tỉnh đi đôi với việc định hướng về thẩm mỹ lâu dài cho công chúng. Không ngại khó ngại khổ, các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát đã duy trì tốt việc đem lời ca tiếng hát về phục vụ nhân dân tận địa bàn cơ sở, nhất là vào dịp lễ, Tết để góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân lao động. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu kế hoạch biểu diễn doanh thu của đơn vị cũng được đổi mới thường xuyên, liên tục trên cơ sở bám sát nhu cầu của du khách quốc tế khi đến Phan Thiết - Bình Thuận tham quan, nghỉ dưỡng thông qua hoạt động du lịch. Từ đó, đã dần khẳng định và tiến tới xây dựng thương hiệu nghệ thuật “Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh - Bình Thuận”, đồng thời tạo được thế đứng vững vàng của Nhà hát giữa tác động gay gắt của nghệ thuật thị trường. Không những thế, Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh còn chứng tỏ “đẳng cấp nghệ thuật” của mình khi xuất hiện ở những cuộc biểu diễn phục vụ bạn bè quốc tế khi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề cử theo con đường ngoại giao văn hóa, để lại ấn tượng khó quên trong lòng khán giả Hunggari, Bunggari, Sec, Solovakia, Hà Lan, Indonesia, Trung Quốc, Lào, Campuchia, … về nền nghệ thuật dân tộc Việt Nam giàu bản sắc, độc đáo và đa dạng.

             Tôn vinh đúng mức truyền thống nghệ thuật dân tộc nhưng đồng thời Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh - Bình Thuận cũng không quay lưng lại với tinh hoa văn hóa - nghệ thuật thế giới. Bằng cách giao lưu, học hỏi, chắt lọc thận trọng, Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh đã xây dựng được hàng chục chương trình nghệ thuật mang màu sắc quốc tế, kịp thời đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhiều đối tượng công chúng đặc biệt du khách quốc tế đến tham quan và nghỉ dưỡng tại tỉnh ta.

           Với những thành tích xuất sắc và bề dày hoạt động nghệ thuật, Chi bộ Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh - Bình Thuận đã vinh dự đạt danh hiệu “Chi bộ vững mạnh tiêu biểu cấp trên cơ sở” trong 9 năm liền (từ năm 2009 - 2017); 04 năm liên tiếp (từ 2014 - 2017) đạt danh hiệu “Chi bộ vững mạnh tiêu biểu cấp tỉnh”, được Tỉnh ủy Bình Thuận công nhận và tặng Bằng khen. Được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tặng Giấy khen và UBND tỉnh tặng Bằng khen về “thành tích tiêu biểu, xuất sắc, điển hình” trong Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2007 - 2010, 2011 - 2012, 2016 - 2018.
 

Giai đoạn 2007 - 2010
Giai đoạn 2011 - 2012

 

Giai đoạn 2011 - 2012
Giai đoạn 2011 - 2012

 

Giai đoạn 2016 - 2018
Giai đoạn 2016 - 2018


            Thấm nhuần những lời dạy của Bác Hồ trong Di chúc thiêng liêng của Người, Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh đã đạt được những kết quả và thành tích bước đầu rất đáng phấn khởi và trân trọng. Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra trong giai đoạn cách mạng hiện nay thì kết quả ấy hãy còn khiêm tốn. 50 năm đã trôi qua, những lời di huấn của Người trong bản Di chúc càng khẳng định giá trị nhân văn cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của nước ta, trong đó có mặt trận văn hóa nghệ thuật mà những người nghệ sĩ được nâng lên ngang tầm chiến sĩ.

           Từ những kết quả đạt được, Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh bước đầu rút ra một số bài học kinh nghiệm dưới đây:

           - Quá trình xây dựng các chương trình nghệ thuật, phải trân trọng bảo tồn, khai thác, phát huy đúng mức vốn quý nghệ thuật dân tộc theo phương châm: Dân tộc - hiện đại, trong đó có việc nghiên cứu, tiếp thu tinh hoa nghệ thuật thế giới để làm phong phú thêm kho tàng nghệ thuật Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

           - Mỗi nghệ sĩ, diễn viên phải không ngừng học tập, rèn luyện về mọi mặt để trở thành những nghệ sĩ vừa “hồng” vừa “chuyên”, đoàn kết, thống nhất nội bộ, gắn bó mật thiết với nhân dân và phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu văn hóa tinh thần đa dạng của nhân dân, nhất là nhân dân ở địa bàn cơ sở.

           - Phải ra sức phấn đấu đưa hoạt động văn hóa nghệ thuật phát triển ngang tầm với hoạt động kinh tế, từ đó tác động tích cực đến sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo tinh thần Nghị quyết 33-NQ/TW của Bộ Chính trị về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

          Chi bộ Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh xin hứa với Người, sẽ không ngừng ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện về mọi mặt để làm tròn trách nhiệm nghệ sĩ -chiến sĩ trong thời kỳ mới của đất nước. Bởi vì, như Người đã căn dặn trong Di chúc “…Đầu tiên là công việc đối với con người…”, hiểu theo nghĩa con người phải là đối tượng trước tiên cần được quan tâm chăm sóc tốt nhất trên mọi phương diện, bao gồm cả vật chất lẫn tinh thần; trong đó, trách nhiệm vẻ vang của người nghệ sĩ - chiến sĩ chính là không ngừng chăm lo bồi đắp, vun xới và đáp ứng ngày càng tốt hơn về mặt tinh thần cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, trong đó có cộng đồng các dân tộc Bình Thuận./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

 Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên vào Website Nhà hát không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây