Biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm thường xuyên tại Tháp Pô Sah Inư

Đăng lúc: 04/08/2017 - Nguồn tin:  - Hết hạn: 27/02/2020
Kể từ thứ bảy cuối tuần này (16/6/2012), kế hoạch tổ chức biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm tại Tháp Pô Sah Inư thuộc địa bàn TP. Phan Thiết sẽ bắt đầu triển khai. Hoạt động này đang được kỳ vọng tạo ra sản phẩm mới, góp phần phục vụ phát triển du lịch địa phương nếu diễn ra thường xuyên tại điểm di tích cấp quốc gia này…
Chương trình biểu diễn sẽ được tổ chức thường xuyên tại di tích Tháp Pô Sah Inư
Chương trình biểu diễn sẽ được tổ chức thường xuyên tại di tích Tháp Pô Sah Inư

Có đôi chút lo lắng, song bà Nguyễn Thị Hải- Trưởng Ban quản lý di tích Tháp Pô Sah Inư vẫn tin rằng ngày khởi đầu thực hiện kế hoạch tổ chức biểu diễn sẽ thành công. Bởi cho đến hôm nay, công tác chuẩn bị gần như đã hoàn tất, trong đó có công trình Nhà biểu diễn với sức chứa 200 chỗ ngồi được đầu tư hơn 280 triệu đồng. Riêng về phần “đinh”, hoạt động này có thể yên tâm vì do Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh đảm trách cả về nội dung, hình thức kể cả diễn viên, âm thanh, đạo cụ. Đây là đơn vị có thương hiệu, được đầu tư xứng tầm, nhiều kinh nghiệm biểu diễn và giàu “vốn tiết mục” nên đảm bảo tính chuyên nghiệp, hấp dẫn… Được biết việc biểu diễn thường xuyên chương trình nghệ thuật dân gian Chăm tại đây cũng nhận được sự hỗ trợ từ Bộ VH, TT & DL và UBND tỉnh đồng ý cho phép.

 

Tháp Pô Sah Inư đã được công nhận di tích cấp quốc gia và là điểm đến quen thuộc của các đơn vị tổ chức tour cho du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Bình Thuận. Từ khi thành lập Ban quản lý (trực thuộc Sở VH, TT & DL Bình Thuận) từ tháng 9/2009, hoạt động của đơn vị ngày càng phát huy giá trị Tháp Pô Sah Inư. Đặc biệt là lượng khách tìm đến địa điểm này rất đông thông qua việc tổ chức triển lãm, biểu diễn văn nghệ mang đậm nét văn hóa Chăm. Chỉ tính qua 6 tháng đầu năm 2012, di tích Tháp Pô Sah Inư đã đón trên 25.000 lượt khách, trong đó có hơn 1/5 (gần 5.600 lượt) khách quốc tế đến từ nhiều châu lục khác nhau… Chính vì vậy trong năm 2012, ngành đã chủ trương xúc tiến tổ chức biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm thường xuyên hơn, trước mắt là vào các ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.

Dự kiến với 6- 8 suất biểu diễn mỗi ngày và có thời lượng trung bình 45 phút/suất. Đồng thời theo phương án phối hợp tổ chức, nội dung biểu diễn sẽ được thay đổi thường xuyên nên không đem lại sự nhàm chán cho người thưởng thức… Tuy nhiên mong muốn của đơn vị tổ chức là làm sao thiết kế chương trình phải gắn kết cho được tiết mục biểu diễn với người xem, tức khán giả cũng tham gia. Có như vậy, hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm tại di tích Tháp Pô Sah Inư mới tạo ấn tượng đậm nét cho khách ngay lần đầu tiên đến tham quan.

bieudien

 

Hoàn thiện công trình Nhà biểu diễn sức chứa 200 chỗ ngồi.

Vấn đề còn lại là công tác quảng bá, vì không còn thời gian nữa. Ngoài khách lẻ đến tham quan mua vé vào cổng, nếu được các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh sắp xếp đưa đoàn đến thưởng thức thì sẽ duy trì lượng khán giả ổn định. Cũng theo Trưởng ban Nguyễn Thị Hải, việc biểu diễn thường xuyên vào hai ngày nghỉ cuối tuần mang lại hiệu quả là bước chuẩn bị để tiến tới tổ chức hàng ngày vào năm 2013… Thế nên ngay từ bây giờ, địa phương và ngành chức năng cần có phương án triển khai tích cực, xem đây là một trong những sản phẩm du lịch mới có sức hấp dẫn du khách. Mặt khác, sớm bổ sung chương trình biểu diễn vào đề án Phan Thiết City tour và tăng cường quảng bá đến các đơn vị kinh doanh lữ hành. Để làm sao trong chuyến tham quan, nghỉ dưỡng tại “thủ đô resort” của du khách không thể thiếu những buổi thưởng thức biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm độc đáo…
 

Tác giả bài viết: Đ.QUỐC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

 Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên vào Website Nhà hát không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây