Nhà hát Biển Xanh Bình Thuận: Bền vững phát triển đi lên

Đăng lúc: 04/08/2017 - Nguồn tin:  - Hết hạn: 20/08/2019
Trong buổi lễ thi tốt nghiệp của trường Trung cấp Múa thành phố Hồ Chí Minh cuối tháng 6 vừa qua, hầu hết các vị khách đến dự đều bất ngờ khi nghe tên những sinh viên lớp học 4 năm khóa 3 của trường. Tất cả 8 em trong lớp đều là những sinh viên do Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh tuyển chọn và gửi lên trường để đào tạo. Qua phương pháp này, đã cho thấy công tác tổ chức đào tạo nguồn diễn viên của Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh rất bài bản, năng động, nhằm phát triển nghệ thuật vững bền theo chiều sâu…
NSƯT Minh Mẫn - Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh
NSƯT Minh Mẫn - Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh

ĐÔI NÉT VỀ BIỂN XANH

Là mảnh đất cuối cùng của dải miền Trung “mưa tuôn nắng cháy”, nhưng Bình Thuận lại nhận được sự ưu ái của thiên nhiên để phát triển nguồn du lịch. Diện tích tự nhiên là 7.830 km2, bờ biển dài 192 km, có cả hải đảo, vùng đồng bằng và miền núi. Phía Nam giáp miền Đông Nam bộ, phía Tây giáp Lâm Đồng, giao thông đi lại thuận tiện… Nói đến Bình Thuận còn nói đến những đồi cát trắng ở Mũi Né, một phong cảnh tuyệt đẹp thu hút đông đảo khách du lịch và những người yêu mến nghệ thuật đến tham quan, sáng tác. Biển với làn nước trong xanh và hệ thống kiến trúc xây dựng hài hoà, hiện đại, cùng với các di tích đã trở thành điểm đến đầy mơ ước của du khách trên thế giới. Từ những thuận lợi ấy, ở nơi đây đã được đầu tư để phát triển du lịch với hệ thống các khu nghỉ dưỡng, các tour du lịch đặc biệt thu hút khách, nhất là khách nước ngoài... Sự phát triển mạnh về du lịch cùng với nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của du khách nước ngoài là điều kiện thuận lợi rất lớn thúc đẩy sự phát triển mạnh của Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh.

ben vung

Tiền thân là Đoàn ca múa nhạc Thuận Hải, tháng 10/1976 được đổi tên thành Đoàn ca múa nhạc Bình Thuận và phát triển thành Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận từ tháng 5/2009. Qua những năm tháng hoạt động, đến nay nhà hát phát triển lớn mạnh với hệ thống các phòng chuyên môn nghiệp vụ: Phòng Hành chính - Tổng hợp; Phòng nghệ thuật; Phòng tổ chức biểu diễn và hai Đoàn nghệ thuật trực thuộc là Đoàn ca múa nhạc tổng hợp Biển Xanh và Đoàn ca múa nhạc dân gian dân tộc Chăm.

Nhờ chủ động kế hoạch, nên nhà hát vừa biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị vừa đảm bảo thực hiện các hợp đồng biểu diễn. Ngoài các chương trình biểu diễn độc lập của hai đoàn, nhà hát còn tổ chức thành nhiều nhóm nhạc biểu diễn phục vụ các tour du lịch, hội nghị, tiệc chiêu đãi khách nước ngoài… Mỗi năm nhà hát xây dựng 13 chương trình mới, tổ chức gần 400 suất biểu diễn doanh thu hơn 1 tỉ đồng. Ngoài ra, còn tổ chức biểu diễn giao lưu nghệ thuật “hoán đổi chỉ tiêu phục vụ không doanh thu” với các đơn vị nghệ thuật các tỉnh bạn như Bình Dương, Vũng Tàu, Đồng Tháp... Với phương thức biểu diễn này, nhà hát đã tạo điều kiện cho nhân dân trong tỉnh thưởng thức đa dạng sắc thái nghệ thuật của các vùng, miền, đồng thời giữa các đơn vị nghệ thuật được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, vừa tạo mối quan hệ gắn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động biểu diễn cũng như trong sáng tạo nghệ thuật.

NHÀ HÁT - MỘT ĐƠN VỊ ĐÀO TẠO

Hiện nay, Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh có trên 90 nghệ sĩ, diễn viên, riêng lực lượng múa có tới 40 nghệ sĩ. Để đảm bảo chất lượng và số lượng của đội ngũ diễn viên, nhà hát luôn chú trọng xây dựng đội ngũ diễn viên ổn định, chú tâm đào tạo đội ngũ kế cận để nguồn lực con người luôn phát triển, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác chuyên môn. Năm nào cũng tổ chức về các địa phương tuyển chọn những em có năng khiếu để gửi đi đào tạo tại các trường nghệ thuật chuyên nghiệp. Từ năm 1998 đến nay, nhà hát đã gửi đào tạo 4 lớp tại Trường trung cấp Múa Tp Hồ Chí Minh, số diễn viên tốt nghiệp về đoàn công tác đã lên đến 45 người. Năm 2011, tiếp tục tuyển sinh, gửi Trường trung cấp Múa Tp Hồ Chí Minh 15 em khóa học 2011 - 2015. Gửi 23 diễn viên học nâng cao về âm nhạc tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh. Đây là những nghệ sĩ có tư duy sáng tạo nghệ thuật, có năng lực quản lý tốt và sẽ trở thành những người điều hành Nhà hát trong tương lai. Tại nhà hát, hàng năm đều duy trì việc mở lớp tập huấn nghiệp vụ định kỳ 45 ngày/năm.

Nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, diễn viên yên tâm công tác, ngoài việc chú trọng nâng cao đời sống vật chất nhà hát còn tạo điều kiện “giải quyết đầu ra” cho các diễn viên đã hết tuổi biểu diễn. Để những diễn viên không đủ điều kiện năng lực sau khi hết tuổi biểu diễn vẫn có việc làm, nhà hát gửi đi đào tạo chuyên ngành khác để chuyển công tác. Đến nay, đã gửi 3 diễn viên theo học về kinh tế, hành chính, luật để chuẩn bị chuyển công tác. Với những diễn viên chưa tốt nghiệp cấp 3, không đủ điều kiện gửi đi học thì tiến hành động viên tự học, bố trí sắp xếp thời gian, hỗ trợ kinh phí...Với những kế hoạch, hoạt động đào tạo cụ thể, nhà hát đã xây dựng được một đội ngũ diễn viên có đủ cả về năng lực, trình độ lẫn số lượng đáp ứng các chương trình nghệ thuật có chất lượng cao, đưa hoạt động của nhà hát ngày càng đi lên.

 

ben vung 1

MỘT BẢO TÀNG SƯU TẦM, LƯU GIỮ CHẤT LIỆU DÂN GIAN

Hoạt động trên địa bàn phát triển mạnh về du lịch, khách nước ngoài có nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật múa dân gian dân tộc rất lớn, nắm bắt điều đó Nhà hát đã chú trọng đầu tư cho lĩnh vực này.Được tận mắt chứng kiến những tiết mục biểu diễn của Nhà hát CMN Biển Xanh mới cảm nhận được hết sự giàu có trong bộ sưu tầm những chất liệu dân gian dân tộc mà có lẽ chưa một đơn vị nghệ thuật nào có thể có được. Từ điệu múa của các dân tộc trên chính mảnh đất quê hương Bình Thuận như: Múa Chăm, múa K’Ho, Rag­lai, Rai, Cho ro… cho đến các dân tộc khác trên khắp đất nước Việt Nam như: múa đồng bằng Bắc bộ, múa Hà Nhì, Mông, Dao, Thái… đều được nhà hát mời những biên đạo múa đầu ngành hiện nay về dàn dựng như: NSND Lê Ngọc Cường, NSND Đặng Hùng, NSND Công Nhạc, NSƯT Minh Thông, Tuyết Minh…

Với 27 dân tộc anh em sinh sống, mỗi một dân tộc đều có một bản sắc văn hoá nghệ thuật độc đáo, đặc thù riêng, từ lâu, việc sưu tầm, giữ gìn, bảo tồn và phát huy vốn văn hoá nghệ thuật truyền thống của các dân tộc đã được ngành văn hoá Bình Thuận triển khai thực hiện đạt kết quả khá tốt, Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh là đơn vị trực tiếp thực hiện công tác quan trọng này. Đến nay, với hàng trăm tác phẩm múa dân gian dân tộc đặc sắc đã được dàn dựng có thể thấy nhà hát đã đạt được nhiều thành quả đáng trân trọng trong công tác sưu tầm, giữ gìn bảo tồn và phát huy vốn văn hóa nghệ thuật truyền thống của các dân tộc.

Xác định dân tộc Chăm là một dân tộc có nền nghệ thuật cổ xưa rực rỡ, có sức cuốn hút kỳ lạ được thể hiện rõ nét trong các sinh hoạt cộng đồng, khó lẫn lộn với nghệ thuật các dân tộc khác nên việc sưu tầm, kế thừa và phát triển nghệ thuật múa dân tộc Chăm trên sân khấu chuyên nghiệp đã được nhà hát thực hiện từ những ngày đầu mới thành lập. Từ vốn dân ca dân tộc Chăm, hai ca khúc “Đẹp duyên đôi lứa” do nghệ sĩ Minh Mẫn viết lời mới và “Tình quân dân” theo điệu dân ca Vãi chài do nghệ nhân Đào Bổ đặt lời đã đoạt Huy chương Vàng tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 1983. Đỉnh cao của hướng phát triển dân ca Chăm là ca khúc “Làng Chăm ơn Bác” của nhạc sĩ người dân tộc Chăm Amư Nhân. Ca khúc đạt Huy chương Vàng tại Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc năm 1985 và hiện nay vẫn là ca khúc được nhiều người ưa thích trong các chương trình biểu diễn của Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận.

Múa Chăm là lĩnh vực được ưu tiên phát triển mạnh và đạt được nhiều thành tựu của nhà hát, người đi đầu trong nghệ thuật múa Chăm là NSND Đặng Hùng (nguyên trưởng Đoàn ca múa nhạc Bình Thuận). Trong suốt 20 năm nghiên cứu, ông đã cho ra đời ba bộ tác phẩm múa cung đình Chăm “Ước mơ” (1981), “Khát vọng” (1985), “Niềm tin” (1989). Sau này cũng trên cơ sở đó NSƯT Thu Vân sáng tác tác phẩm “Huyền thoại Bhagavati”. Từ 1997 đến nay Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh đã xây dựng được 25 tác phẩm múa dựa trên chất liệu dân gian và múa cung đình Chăm bao gồm đầy đủ các thể loại Solo, dio, trio, tập thể. Một số tiết mục múa Chăm đã trở thành tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, định hình trong kho tàng múa dân gian các dân tộc Việt Nam như “Khát vọng”, “Đoạ pụ”, “Múa quạt”... Trong 6 lần tham gia Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, dự thi 18 tiết mục múa Chăm thì có 11 tiết mục đoạt Huy chương Vàng (10 của NSND Đặng Hùng, 1 của NSƯT Thu Vân); 7 tiết mục đoạt Huy chương Bạc (5 của NSND Đặng Hùng và 2 của NSƯT Hoàng Mai) và 7 Huy chương Vàng giải chương trình.

Trên cơ sở những sinh hoạt cộng đồng, vốn dân ca, dân nhạc của người K’Ho, các nghệ sĩ của Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh đã phát triển thành những điệu múa, những ca khúc mang giá trị nghệ thuật cao. Các tác phẩm về dân tộc K’ho của nhà hát đã dành được sự cổ vũ, ủng hộ nhiệt tình từ khán giả như tác phẩm múa “Vui lao động” của NSND Đặng Hùng giành Huy chương Vàng tại Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc năm 1980 tại Hà Nội; múa “Vui được mùa” của NSƯT Thu Vân; ca khúc “Bình minh buôn làng” của nhạc sĩ Thắng Liêm phát triển từ dân ca K’Ho do Xuân Vũ (ca sĩ của Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh biểu diễn) đoạt Huy chương Bạc tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1985.

Từ những vũ điệu dân gian Raglai, NSND- Biên đạo múa Đặng Hùng đã phát triển thành tác phẩm “Khúc nhạc rừng xanh”; “Những cô gái Raglai”. NSƯT Minh Mẫn đã khai thác và phát triển vốn dân gian của đồng bào Raglai, cho ra đời 2 ca khúc: “Gà gáy sáng” và “Mời anh vào nhà”. Nhạc sĩ Ngọc Thuỷ có ca khúc “Bình minh nương rẫy” phát triển từ dân ca Raglai cũng để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Ngoài ra, nhà hát còn mời những biên đạo múa hàng đầu về dàn dựng các tác phẩm của các dân tộc khác. NSND Ngọc Cường dựng “Cậu ấm đi hội” với nét độc đáo của vùng đồng bằng Bắc bộ, biên đạo múa Minh Thông dựng “Vũ khúc chuông rừng” (dân tộc Dao), “Tiếng sáo triền non”, “Hương trái đầu mùa” (người H’Mông)…

ben vung 1

VỮNG VÀNG PHÁT TRIỂN ĐI LÊN

Sau 35 năm phấn đấu, Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận đã khẳng định vị trí của mình bằng các huy chương và danh hiệu thi đua cao quí mà Đảng, Nhà nước và ngành văn hóa trao tặng. Tính đến nay, nhà hát đã dành được 9 Huy chương Vàng trong 08 lần tham dự Liên hoan, Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc (năm 1985 tại Tp Hải Phòng, đơn vị dự thi 2 chương trình đều đạt Huy chương Vàng), từ năm 2002 đến 2009 liên tiếp được Bộ VHTTDL tặng cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc ngành Nghệ thuật biểu diễn”; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng năm 2000; Huân chương lao động hạng Ba, hạng Nhì và hạng Nhất…

Song hành cùng những thành công của nhà hát hôm nay không thể không kể đến vai trò của một nhà quản lý giỏi, năng động và đầy nhiệt huyết với nghề. Với 14 năm công tác ở cương vị Trưởng đoàn rồi Giám đốc nhà hát, NSƯT Minh Mẫn luôn trăn trở, tìm tòi, đổi mới phương thức hoạt động để nhà hát có thể đứng vững trong cơ chế thị trường, chăm lo cho đời sống anh chị em diễn viên được đảm bảo. Với bản chất của con người miền Trung cần cù, chịu khó, dù ở vai trò nào anh cũng đều hoàn thành rất tốt nhiệm vụ được giao bằng cả tâm tư, trách nhiệm và lòng nhiệt thành. Là một nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật sôi nổi, dành được nhiều giải thưởng và các danh hiệu thi đua cao quí, giữ cương vị lãnh đạo nhà hát trong nhiều năm nhưng anh vẫn luôn giữ thái độ gần gũi, chia sẻ động viên kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần với anh chị em trong nhà hát và luôn xoay sở, tìm mọi hướng đi để Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh ngày càng phát triển đi lên ...

 

Tác giả bài viết: TRẦN TÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

 Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên vào Website Nhà hát không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây