Nghệ sĩ nhân dân Minh Mẫn - Cánh chim không mỏi

Đăng lúc: 26/08/2019 - Nguồn tin:  - Hết hạn: 26/08/2029

Người viết: NSƯT Văn Hiệp

     - NSND Minh Mẫn tên thật là Nguyễn Văn Mẫn. Sinh ngày 10/8/1959 tại Mũi Né, Tp. Phan Thiết.

     - Trình độ: Cử nhân Văn hóa; Cử nhân chính trị.

     - Tháng 4/1997 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú; tháng 3/2012 được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

     - Từ 6/1997 đến 7/2009: Trưởng đoàn kiêm Chỉ đạo nghệ thuật Đoàn ca múa nhạc Bình Thuận.

     - Từ 7/2009 đến nay: Giám đốc kiêm Chỉ đạo nghệ thuật Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh.

NSND Minh Mẫn
NSND Minh Mẫn
     Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật (bố là nghệ sĩ tuồng nổi tiếng với nghệ danh Sáu Khuê; 03 người con và cháu ngoại đều là diễn viên Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh); tham gia hoạt động nghệ thuật từ tháng 01/1977. Khi còn là diễn viên ca, tiếng hát của anh đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng tỉnh nhà cũng như công chúng yêu ca nhạc trong cả nước; khán giả đã gọi Đoàn ca múa nhạc Bình Thuận lúc bấy giờ là “Đoàn Minh Mẫn”.
 
     Với vai trò Trưởng Đoàn ca múa nhạc Bình Thuận rồi Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận, Nghệ sĩ nhân dân Minh Mẫn luôn thể hiện là một cán bộ lãnh đạo có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng nổ nhiệt tình, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm về những việc làm có lợi cho tập thể; trong mọi điều kiện và hoàn cảnh, anh luôn có ý thức “biến không thành có, biến khó thành dễ” để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Anh còn là người có khả năng dự đoán công việc do cấp trên giao một cách chính xác để đề ra kế hoạch đón đầu công việc sắp tới. Bên cạnh, anh luôn quan tâm đến việc đào tạo nguồn nhân lực; từ năm 2000 đến nay đã đào tạo được 09 lớp Trung cấp múa (với hơn 60 diễn viên), 01 lớp Đại học Âm nhạc (với 18 Cử nhân), 01 lớp Trung cấp nhạc cụ (với 04 diễn viên). Trong công tác quản lý, anh luôn chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho cấp dưới trong thực thi nhiệm vụ; kiên trì chỉ bảo, giúp đỡ những cá nhân chậm tiến, anh thường nói “đừng vội ném viên đất vào lửa vì trong đất luôn có mầm xanh”.
 
     Với vai trò Chỉ đạo nghệ thuật, anh là người nhạy bén tiếp cận với cái mới của nghề nghiệp để nâng cao chất lượng nghệ thuật; thường xuyên bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ cho các thế hệ diễn viên trong Nhà hát; anh là người duy nhất trong cả nước 03 lần liên tiếp nhận giải “Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc”. Như cánh chim không mỏi, anh đã cùng lực lượng sáng tác đi nghiên cứu, sưu tầm nghệ thuật dân gian các dân tộc trong tỉnh để sáng tạo ra nhiều giá trị nghệ thuật mới, đồng thời tiếp thu tinh hoa nghệ thuật của các nước trên thế giới và vận dụng ưu thế các loại hình nghệ thuật khác trong xây dựng chương trình, tiết mục biểu diễn tạo nên thương hiệu “Ca Múa Nhạc Biển Xanh” hôm nay.  43 năm hoạt động nghệ thuật gắn với thực tiễn cuộc sống nhân dân, anh đã nắm bắt, dự báo đúng sự phát triển nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng để xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động của đơn vị phù hợp với từng giai đoạn. Hàng năm, bản thân anh trực tiếp viết kịch bản và đạo diễn hơn 10 chương trình nghệ thuật để phục vụ nhiệm vụ chính trị tỉnh nhà cũng như các sự kiện chính trị trọng đại cấp quốc gia.
     Với vai trò Bí thư chi bộ (từ năm 1998 đến nay), anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao: 03 lần được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh trao tặng danh hiệu “Bí thư chi bộ tiêu biểu (năm 2012, 2015, 2018). Tỉnh ủy công nhận và tặng Bằng khen danh hiệu “Đảng viên xuất sắc tiêu biểu cấp tỉnh” (năm 2014).
 
     Sự tận tụy với công việc và sức sáng tạo trong nghệ thuật của Nghệ sĩ nhân dân Minh Mẫn đã đem lại cho anh những thành tích như sau:
     * Về thành tích nghệ thuật:
     — Huy chương Vàng đơn ca - năm 1980 tại Hà Nội.
     — Giải A đơn ca - năm 1981 tại Tp. Hồ Chí Minh.
     — Giải A đơn ca - năm 1983 tại Tp. Hồ Chí Minh.
     — Giải A song ca - năm 1983 (cùng ca sĩ Lan Hương) tại Tp. Hồ Chí Minh.
     — Huy chương Vàng đơn ca - năm 1985 tại Tp. Hải Phòng.
     — Huy chương Vàng vai chính kịch hát “Lửa tình yêu” - năm 1989 tại Hà Nội.
     — Huy chương Vàng giọng hát hay toàn quốc - năm 1999 tại Hà Nội.
    — Viết kịch bản và đạo diễn 05 chương trình nghệ thuật tham gia Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đạt 04 HCV và 01 HCB, cụ thể:
     - Chương trình “Khúc ca ngày mới” đạt Huy chương Vàng (năm 2000).
     - Chương trình “Bình minh Buôn Làng” đạt Huy chương Vàng (năm 2002).
     - Chương trình “Hoa cát” đạt Huy chương Vàng (năm 2005).
     - Chương trình “Sắc màu quê hương” đạt Huy chương Vàng (năm 2009) .
     - Chương trình “Đất ấm tình người” đạt Huy chương Bạc (năm 2012).
     — 03 lần được tặng giải Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc trong Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc (năm 2002, 2005, 2009).
     — Trực tiếp dàn dựng 06 tiết mục tham gia Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đạt 03 Huy chương vàng, 03 Huy chương bạc.
     * Về thành tích công tác:
     — Từ năm 1999 đến nay, liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” được Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Bình Thuận tặng nhiều Bằng khen.
      —  Năm 2001, 2004, 2009, 2012, 2017: Đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”.
     —  Năm 2005: Đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”.
     —  Năm 2005: Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
     —  Năm 2008: Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng III.
     —  Năm 2015: Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng II.
 
     Trong cuộc đời mỗi con người ai cũng phải trải qua thời gian học tập và trưởng thành rồi đi làm. Biết bao kỷ niệm vui buồn đã để lại những ấn tượng không thể nào quên. Ngày 01/9/2019, Nghệ sĩ nhân dân Minh Mẫn sẽ về nghỉ hưu theo chế độ. Bài viết này như một món quà tinh thần xin gửi đến anh như một lời biểu lộ tận đáy lòng của tập thể cán bộ, diễn viên Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh: “Trân trọng và quý mến anh nhiều lắm”./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

 Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên vào Website Nhà hát không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây