Sáng Mãi Tên Người - Chào mừng 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 20/05/2019 - Nguồn tin: nhahatbienxanh.com.vn - Hết hạn: 19/05/2029
(http://nhahatbienxanh.com.vn) Chương trình biểu diễn Kỷ niệm 129 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí minh (19/5/1989 - 19/5/2019) và 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019)
Ảnh: Văn Hiệp
Ảnh: Văn Hiệp
      Thiết thực chào mừng kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1280 - 19/5/2019) và kỷ niệm 50 năm thưc hiện di chúc của Bác (1969 -2019). Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề "Sáng mãi tên Người" do Nhà hát ca múa nhạc Biển xanh và Trung tâm Văn hoá tỉnh phối hợp thực hiện.
     Đến dự chương trình có Ông Dương Văn An: Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; ông Hồ Trung Phước: Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hoài Anh: Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Võ Văn Thông - Phó Chủ tịch UBND Tp. Phan Thiết, … Về phía Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch có ông Ngô Minh Chính: Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Võ Thành Huy: Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và lãnh đạo các phòng chức năng, các đơn vị trực thuộc cùng toàn thể CB.CCVC ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

     Chương trình với chủ đề : Sáng Mãi Tên Người
   
 * Chỉ đạo chương trình: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận
     * Kịch bản và đạo diễn: NSND Minh Mẫn
     * Chịu trách nhiệm nghệ thuật múa: NSND Mai Kiên
     * Chịu trách nhiệm âm nhạc: Ns. NSƯT Văn Hiệp
     * Dựng bè ca khúc: NSƯT Ngọc Tuyển - Thanh Pháp

 
     Quốc Bình mở đầu với Hợp xướng: Người là niềm tin tất thắng. Ôi trái tim Người nặng nghĩa bốn phương. Vì độc lập tự do đường lên phía trước rực màu cờ sao. Hồ Chí Minh, Bác Hồ kính yêu. Người là niềm tin tất thắng sáng ngời” đã khắc sâu vào lòng muôn triệu trái tim Việt Nam và nhân loại về hình tượng sáng ngời của vị lãnh tụ thiên tài không chỉ tìm ra con đường cứu nước, giải phóng dân tộc, giải phóng nhân dân Việt Nam ra khỏi “đêm trường nô lệ”, đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân mà còn trở thành hình mẫu của thời đại, làm cả thế giới kính cẩn nghiên mình trước tài năng và tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời của một bậc hiền triết, danh nhân văn hoá thế giới. Tên tuổi của Người sống mãi với non sông Việt Nam và trở thành niềm tin tất thắng, đồng hành cùng dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.
   
     Phần I: "Ra đi tìm đường cứu nước".
    Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra và lớn lên trong giai đoạn lịch sử đất nước đầy biến động. Việt Nam từ 1 nước phong kiến độc lập đã bị Chủ nghĩa tư bản Pháp xâm lược trở thành nước thuộc địa nữa phong kiến, nhân dân Việt Nam không có tự do. Lớp lớp sĩ phu và đồng bào yêu nước đã liên tục đứng lên chiến đấu giành độc lập, song phong trào kháng chiến đều bị thất bại vì thiếu đường lối cách mạng đúng đắn.
     NSND Mai kiên đã khắc họa nỗi cơ cực của nhân dân qua tác phẩm múa: Lầm Than (Nhạc múa: Văn Hiệp) do tốp nam nữ múa Nhà hát ca múa nhạc Biển xanh biểu diễn.
Ảnh: Ngọc Tuyển
Ảnh: Ngọc Tuyển

     Từ thực tiễn lịch sử ấy; với tấm lòng yêu nước sâu sắc với khát vọng cháy bỏng giành độc lập tự do cho tổ quốc, Người đã ra đi, bôn ba khắp năm châu - bốn biển để tìm con đường giải phóng dân tộc. Trên bước đường ra đi tìm đường cứu nước, Người đã dừng chân ở Phan Thiết và dạy học tại trường Dục Thanh. Nơi đây, Người đã gieo hạt giống về tinh thần yêu nước và  những hoài bảo lớn lao trong tâm hồn người dân Bình Thuận. Tập thể diễn viên Nhà hát ca múa nhạc Biển xanh tiếp tục với bài hát: Nơi Bác dừng chân - Ns. Đức An.
Ảnh: Ngọc Tuyển
Ảnh: Ngọc Tuyển

     Ngày 5/6/1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã rời Cản Nhà Rồng vượt trùng dương đi tìm đường cứu dân, cứu nước. Người đến với chủ nghĩa Mác Lê Nin như một cuộc "hẹn hò lịch sử", giữa chủ nghĩa yêu nước chân chính với học thuyết cách mạng và khoa học của thời đại.
     Trong đêm diễn có ca sĩ đã đạt 03 Huy chương Vàng trong các đợt trong các đợt Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc NSƯT Ngọc Tuyển lĩnh xướng bài hát Xôn xao bến cảng Nhà Rồng của Ns. Hồ Hữu Thời và khép lại phần I là phần biểu diễn Tập thể diễn viên Nhà hát ca múa nhạc Biển xanh với bài hát Người Cộng sản đầu tiên - Ns: Phạm Trọng Cầu
   
Ảnh: Lê Huân
Ảnh: Lê Huân
     
     Phần II: "Non sông sáng mãi tên người".
     Ca sĩ Duy Tân và Hương Xuân mở đầu Phần II với Nhạc phẩm Cây Dừa - Ns. Xuân Hồng. Thấy được trái tim Bác luôn hướng về Miền Nam với niềm mong mỏi ngày non sông thống nhất. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác đã hy sinh nhưng hạnh phúc, tình cảm riêng tư để lo cho Dân, cho Nước. Bài hát: Người về thăm quê Ns. Thuận Yến với phần biên đạo của NSƯT Thu Vân, NSƯT Ngọc Tuyển và tốp nam nữ múa cho ta thấy nỗi nhớ quê hương da diết của Bác. Kể từ khi rời quê hương ra nước ngoài tìm đường cứu nước, ngày 14/6/1957 lần đầu tiên Người mới có dịp về lại thăm quê.
Ảnh: Ngọc Tuyển
Ảnh: Ngọc Tuyển

 
Ảnh: Lê Huân
Ảnh: Lê Huân
      Kết phần II: tiết mục hát múa Ngày hội làng sen - Ns. Đặng Nhất Mai do Tập thể diễn viên Nhà hát biểu diễn. Trong những ngày tháng 5 lịch sử, mỗi người dân Việt Nam đều hướng về Lễ hội Làng Sen để tưởng nhớ ngày sinh nhật Bác kính yêu, nguyện cùng nhau thực hiện tốt Di chúc của Người, xây dựng thành công một nước Việt nam dân giàu, nước, mạnh, dân chủ, văn minh.
     Kết thúc chương trình lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Ngô Minh Chính đã lên tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Nhà hát ca múa nhạc Biển xanh, cùng với màn pháo hoa đẹp mắt chúc mừng đêm diễn thành công tốt đẹp.

Tác giả bài viết: Vũ Hùng

Nguồn tin: nhahatbienxanh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

 Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên vào Website Nhà hát không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây