GIỚI THIỆU VỀ NHÀ HÁT CA MÚA NHẠC BIỂN XANH BÌNH THUẬN

Nhìn lại 40 năm qua, hơn 14.600 ngày lao động nghệ thuật, một chặng đường không dài đối với lịch sử hình thành đất nước nhưng đối với một đơn vị nghệ thuật cấp tỉnh thật là quý giá và không thể nào quên được. Thời gian đã là dấu ấn của truyền thống hình thành - hoạt động - phát triển, để tồn tại và trở thành Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh hôm nay trải qua bao thăng trầm và trải qua bao lần thay tên đổi họ.

GIỚI THIỆU VỀ NHÀ HÁT CA MÚA NHẠC BIỂN XANH BÌNH THUẬN

     Tiền thân của Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận là Đoàn ca múa kịch nhân dân Thuận Hải (tỉnh Thuận Hải gồm ba tỉnh: Bình Tuy, Bình Thuận và Ninh Thuận), sau đó thành Đoàn ca múa nhạc Bình Thuận và Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận. Đó là những giai đoạn bộc lộ theo biểu đồ trưởng thành và đi lên của một đơn vị nghệ thuật; nó không chỉ là thành tích mà lớn hơn là truyền thống nối tiếp mang tính kế thừa, định hướng cho hoạt động nghệ thuật lấy dân làm gốc, lấy dân tộc làm bản sắc, lấy Tổ quốc làm phương hướng, góp phần không nhỏ xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Sự hình thành và hiện diện của Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận hôm nay, có thể chia thành ba giai đoạn:

     I. Giai đoạn 1976 - 1992: ĐOÀN CA MÚA KỊCH NHÂN DÂN THUẬN HẢI

     Lịch sử sang trang, miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, một không khí tưng bừng reo vui chưa từng có vang dội khắp từ Bắc chí Nam, có niềm vui nào trọn vẹn như thế!
Để phục vụ nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của nhân dân trong tỉnh sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, ngày 10/10/1976 Đoàn ca múa kịch nhân dân Thuận Hải được thành lập trên cơ sở sáp nhập Đoàn Văn công Khu 6 (do Ban Thống nhất Trung ương và Bộ Văn hóa thành lập chi viện cho chiến trường B2) và Đoàn Văn công Thống nhất Bình Thuận (do Ban Chính trị Tỉnh đội Bình Thuận thành lập năm 1962 để phục vụ chiến trường Bình Thuận).

     II. GIAI ĐOẠN 1992 - 2009: ĐOÀN CA MÚA NHẠC BÌNH THUẬN

     Từ năm 1986, đất nước đổi mới, sự sắp xếp hành chính trong cả nước cũng có những thay đổi để phù hợp với tình hình phát triển đất nước.
Năm 1992, Nhà nước Quyết định tách tỉnh Thuận Hải thành hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận; theo phân công của tổ chức, Đoàn ca múa kịch nhân dân Thuận Hải ở lại tỉnh Bình Thuận và đổi tên thành Đoàn ca múa nhạc Bình Thuận.

     III. Giai đoạn 2009 - 2016: NHÀ HÁT CA MÚA NHẠC BIỂN XANH BÌNH THUẬN

     Trong quá trình tổ chức hoạt động, Đoàn ca múa nhạc Bình Thuận ngày càng phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Đánh dấu sự phát triển đó, được sự đồng ý của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, ngày 26/5/2009, UBND tỉnh Bình Thuận đã ra Quyết định số 1451/QĐ-UBND nâng cấp Đoàn ca múa nhạc Bình Thuận thành Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận, với tổng số CB.VC-NLĐ là 102 người (trong đó, biên chế được giao là 87 người). Bộ máy tổ chức của Nhà hát gồm có 01 Ban giám đốc và 05 bộ phận trực thuộc (Phòng Hành chính - Tổng hợp, Phòng Nghệ thuật, Phòng Tổ chức biểu diễn, Đoàn ca múa nhạc tổng hợp Biển Xanh, Đoàn ca múa nhạc dân gian dân tộc Chăm).
Từ khi được nâng cấp thành Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh thì chức năng, nhiệm vụ của Nhà hát cũng nhiều và cao hơn so với Đoàn trước đây, đồng thời công chúng thưởng thức chương trình biểu diễn của Nhà hát với cách nhìn khắt khe hơn, chuyển đánh giá từ cấp độ Đoàn lên cấp độ Nhà hát. Vì vậy, song song với việc củng cố tổ chức bộ máy, Nhà hát đã tập trung vào việc nâng cao chất lượng hoạt động biểu diễn, xứng tầm với một đơn vị nghệ thuật cấp Quốc gia. Bên cạnh việc tích cực khai thác vốn nghệ thuật dân gian của các dân tộc trong tỉnh, phát huy trực tuyến dòng lưu chính là “Dân tộc truyền thống”, Nhà hát còn tiếp thu tinh hoa nghệ thuật của các nước trên thế giới và tận dụng tối đa các loại hình nghệ thuật khác làm cho chương trình biểu diễn phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, đáp ứng nhiều loại nhu cầu của nhiều đối tượng công chúng, đồng thời còn thường xuyên điều tra nắm bắt nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng hiện tại cũng như dự báo, dự liệu sự xuất hiện nhu cầu mới trong thời gian tiếp theo để làm cơ sở cho việc xây dựng chương trình, tiết mục phù hợp với thị hiếu thưởng thức nghệ thuật của khán giả trong từng giai đoạn.

     Qua 09 lần tham dư Liên hoan, Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận được tặng thưởng 09 Huy chương vàng cho giải chương trình (Hội diễn ca múa nhạc Chuyên nghiệp toàn quốc năm 1985 tại T.p Hải Phòng, Đoàn dự thi 02 chương trình, cả 02 chương trình đều được tặng thưởng Huy chương vàng) và nhiều Huy chương vàng, Huy chương bạc cho giải tiết mục và diễn viên.

     Nhà hát đã được Bộ Văn hoá Thông tin nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cử đi biểu diễn và tham dự Liên hoan nghệ thuật ở nhiều nước trên thế giới như; Hungary, Bungary, Cộng hoà Séc, Slovakia, Indonesia, Hà Lan, Campuchia, CHDCND Lào….

     Hàng năm, Nhà hát luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đạt và vượt trước thời hạn, đạt nhiều thành tích cao trong phong trào thi đua yêu nước, cụ thể:

     - Chủ tịch Nước tặng thưởng huân chương Lao động hạng I, II, III.

     - 01 Cờ Thi đua của Chính phủ  "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua".

     - 03 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

     - 08 cờ Thi đua xuất sắc Ngành Nghệ thuật Biểu diễn của Bộ VHTTDL.

     - Nhiều bằng khen và cờ thi đua của UBND Tỉnh Bình Thuận.

Cơ cấu tổ chức của Nhà hát gồm có 03 Phòng chuyên môn và 02 Đoàn nghệ thuật là: Phòng Hành chính-Tổng hợp, Phòng Nghệ thuật, Phòng Tổ chức biểu diễnĐoàn ca múa nhạc Tổng hợp Biển Xanh, Đoàn ca múa nhạc Dân gian dân tộc Chăm. Có 02 Nghệ sĩ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và 03 Nghệ sĩ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Tổng số CB.CCVC-NLĐ của Nhà hát hiện nay là 98 người (trong đó có 80 biên chế, 06 HĐNĐ68/CP, 12 HĐNH). Lực lượng diễn viên luôn được thanh xuân hóa được đào tạo căn bản, có thể biểu diễn tốt nhiều hình thức, thể loại nghệ thuật Ca Múa Nhạc. Hiện Nhà hát đang gửi đào tạo 30 học sinh các bộ môn Ca, Múa, Nhạc ở các trường Nghệ thuật Quốc gia.

Chương trình biểu diễn của Nhà hát gồm những tiết mục được dàn dựng công phu, với nhiều thể loại dân gian, hiện đại của nghệ thuật Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Nhà hát luôn chủ động về kế hoạch biểu diễn, với 02 Đoàn nghệ thuật, được chia thành 04 nhóm diễn viên Ca múa nhạc và bộ phận Ảo thuật; 01 Ban nhạc Flamenco và 01 Ban nhạc dân tộc với các nhạc cụ Tranh, Sáo, Bầu, Nhị, Tơrưng, Đinh bá...và các nhạc cụ của dân tộc Chăm; 03 dàn Âm thanh – Ánh sáng hiện đại, Nhà hát sẳn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của các đối tác hợp đồng biểu diễn.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

 Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên vào Website Nhà hát không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây